Bác sỹ Nguyễn Tuấn Anh Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: “Để thực hiện bữa ăn có đủ dinh dưỡng, lại đảm bảo tính nghệ thuật ẩm thực, trước hết là khâu phối hợp các món ăn. Với đa dạng các loại thực phẩm nhưng phải cân đối đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể con người. Cần phối hợp nhiều loại thực phẩm được chế biến thành các món ăn như thức ăn mặn, sào, canh, rau, trái cây và nước uống…Trong ngày tết, cần ăn nhiều rau, củ, trái cây, giảm bớt các loại thịt heo, thịt bò, thịt gà, vịt mà có thể ăn thêm cá và các loại họ đậu, giảm bớt mỡ động vật và nên dùng dầu thực vật. Tạo nên một hỗn hợp thức ăn phù hợp với cơ thể con người…”.
Trong những ngày tết, hầu như nhà nào cũng phải có rượu, bia, thuốc lá để tiếp khách. Tuy vậy, khi đi chúc tết ở hàng xóm láng giềng, bạn bè gần xa cần hạn chế tối đa bia, rượu, thuốc lá…nếu dùng nhiều bia rượu sẽ ảnh hưởng tới gan, não và thận phải làm việc căng thẳng, nhất là những người cao huyết áp sẽ dẫn tới nguy hại cho cơ thể con người. Ngày tết nên dùng bia rượu với một lượng nhỏ để ăn ngon miệng và kích thích tiêu hóa tốt hơn. Các loại sữa cũng nên dùng với một lượng hợp lý cho trẻ em và phụ nữ có thai nhất là sữa đậu nành rất có lợi cho cơ thể. Ngày tết, thức ăn phong phú và toàn các món ngon nhưng ăn với số lượng hợp lý, nếu ăn nhiều quá sẽ khó tiêu hóa và mất ngon, thậm chí nếu ăn nhiều chất đạm sẽ chướng bụng đầy hơi. Cần thay đổi món ăn hàng ngày cho phù hợp với khẩu vị của mọi người trong gia đình.
Bác sỹ Tuấn Anh cho biết thêm: “Khẩu phần thức ăn hợp lý là khi phối hợp khẩu phần không quá béo, quá mặn, quá ngọt. Nếu dùng thức ăn nhiều đường sẽ gây bệnh béo phì, tiểu đường. Nếu dùng thức ăn quá mặn sẽ gây nên bệnh tim mạch và nếu dùng thức ăn quá béo sẽ gây nên bệnh gan, máu nhiễm mỡ…Đặc biệt trước khi ăn không nên dùng bánh ngọt, nước ngọt uống trước vì sẽ làm mất cảm giác ngon miệng. Trong mâm cơm ngày tết cũng cần sắp xếp các món ăn, bày các món ăn cân đối có màu sắc, đẹp mắt, mới nhìn vào đã tạo cảm giác ngon miệng. Khi mua thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ và còn hạn sử dụng. Năm 2012 là năm an toàn giao thông vì vậy nên hạn chế uống rượu bía…”.
Trong ngày tết, nguy cơ ngộ độc thức ăn có thể xảy ra, nhất là những gia đình còn nghèo khó, bởi vì trong năm cuộc sống còn thiếu thốn nên các bữa ăn thường thô sơ, đạm bạc. Làm việc vất vả cả năm gom góp mua sắm cho ngày tết những món ăn giàu đạm, nhiều dinh dưỡng. Ngày tết do ăn quá nhiều, các men tiêu hóa không phù hợp sẽ khó tiêu hóa gây ngộ độc thực phẩm như chướng hơi, tiêu chảy, kiệt lỵ....Bên cạnh đó, việc mua sắm thực phẩm trong ngày tết là vấn đề quan trọng. Có những gia đình sản xuất rau xanh mới phun thuốc trừ sâu cho rau khoảng vài, ba ngày, nhưng vì cận kề ngày tết, rau có giá cao vội cắt bán ra thị trường tiêu thụ. Người tiêu dùng không biết, mua về ăn khi đó dư lượng thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây ra ngộ độc. Chính vì vậy, thực phẩm dùng trong ngày tết phải “sạch”, đây là nguyên tắc cơ bản của dinh dưỡng hợp lý. Các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, nhất là thịt heo, thịt bò, thịt các loại gia cầm…phải qua kiểm dịch thú y nghiêm ngặt, nếu có dấu hiệu bị bệnh truyền nhiễm như bệnh tụ huyết trùng, dịch tả, phó thương hàn, lở mồm long móng…phải xử lý luộc chín mới đưa ra thị trường tiêu thụ, thậm chí có bệnh cần phải tiêu hủy. Các loại thức ăn trong ngày tết cần phải nấu chín, uống nước sôi để nguội là tốt nhất. Cần lưu ý khi dùng các loại đồ hộp, phải xem kỹ hạn dùng, hộp không han rỉ, không bị phồng, khi mở nắp hộp không có mùi khó chịu, phải có mùi thơm tùy từng loại đồ hộp. Ngày tết cần thực hiện việc ăn, uống hợp lý là điều quan trọng, không được ăn quá nhiều, uống rượu bia quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe./.
Đỗ Khắc Thể.